Trung Quốc

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ trấn - Trương Gia Giới tháng 1/2019


Từng tính là sẽ có một lúc nào đó ở lại Phượng Hoàng Cổ Trấn ít ngày, không công việc, không tình cảm, dẹp hết bỏ qua một bên. Để sáng thì cà phê hay trà sữa, tối ăn lẩu, và đi bộ ngẩn ngơ. Nhưng dự định này khá khó khăn khi thời gian gần Tết dư ra thì ít mà tiếng Trung lại không biết gì, xứ ấy lại không hề dùng tiếng Anh nên đành đi tour. Nhưng sau đợt đi thử này Phương nghỉ nếu lần sau trở lại, không cần đi đâu khác ngoài cổ Trấn và Thiên Môn Sơn vẫn sẽ có thể tự đi được. Phương sẽ chỉ ghi những điều mình nghĩ là thấy cần, còn review chi tiết từng tỉ giá thì rất nhiều bạn đã viết trước đây rồi.

kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ trấn tháng 1/2019review PHCT tháng 1/2019

Đi Phượng Hoàng Cổ trấn nên đi tự túc hay đi tour, đi tour thì đi tour đường bộ hay bằng máy bay bay thẳng


Điểm lợi của việc đi tour là sẽ có người lo tất tần tật và visa đoàn sẽ rẻ hơn visa cá nhân (bạn nào muốn làm Visa dán ở Passport thì đóng them 860.000đ và cần thời gian làm ít nhất 10 ngày trước ngày đi mới an toàn, Phương đi sát ngày nên chỉ làm được visa đoàn), nhưng mặt bất lợi là thời gian ngắm cảnh ở từng địa điểm thì RẤT hạn chế. Điển hình như Phương mặc dù đã chọn một tour chất lượng 5 sao nhưng vỏn vẹn chỉ được ngắm cổ Trấn ban ngày (theo lịch trình chính thức có hdv đi cùng, sau bữa ăn sáng- trước bữa ăn trưa) có trong vòng 1h30’, đó là điều đau lòng nhất. Một số tips rút ra khi chọn tour như sau:

  • Tour đường bộ: thường rẻ hơn nhưng mất nhiều thời gian di chuyển hơn và phải bay ra Hà Nội.
  • Tour bay: thường sẽ từng chặn quá cảnh hoặc bay thẳng sang Dayang Trương Gia Giới, dĩ nhiên bay thẳng sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhưng tốn chi phí hơn. Thường các chuyến bay sẽ có chữ Charter nghĩa là tour đó (hoặc nhiều tour) thuê luôn 1 chiếc máy bay để thực hiện dịch vụ.

Lịch trình các tour về cơ bản gần như là giống nhau về điểm đến, chỉ khác về mức độ phục vụ: khách sạn bao nhiêu sao, tiêu chuẩn các bữa ăn là gì, chất lượng xe đưa đón, đã bao gồm giá các dịch vụ lẻ (vé cable lên Thiên Môn Sơn, vé đi sông Đà Giang, đi Hồ Bảo Phong hay chưa…), nhiều tour đề giá rất rẻ nhưng hoàn toàn không bao gồm các chi phí này nên bạn cần hỏi kĩ trước khi quyết định mua. Sẽ có những điểm ghé phụ giữa các địa điểm chính bạn nên xem thời tiết từng tháng trước khi quyết định đi. Ví dụ như Phương đi mùa Đông sẽ không chọn tour có đi Viên Gia Giới do mùa này đến đó sẽ không ngắm được cảnh mà toàn thấy sương.

Nếu đã quyết định đi tour thì nên tìm hiều những địa điểm nhỏ trong vùng trước để tự mình có thể ghé qua khi giới hạn thời gian của Tour rất ngắn + hướng dẫn viên sẽ không thể dẫn bạn đi hết. Ví dụ như những con đường có dù đỏ ở Phượng Hoàng Cổ Trấn hay cổng đường màu cam ở Thiên Môn Sơn hướng dẫn viên không dẫn qua nhưng do đã tìm hiểu trước nên Phương cũng gắng mò ra được trong ít thời gian hạn hẹp.


tour Phượng Hoàng Cổ Trấn 2019


Lịch trình theo tour Phượng Hoàng Cổ Trấn - Trương Gia Giới thường là:


1. Đáp máy bay đến Trương Gia Giới: P đã hy vọng có thể lang thang ở đây 1 đêm nhưng chịu, taxi không thể hiểu được mình muốn gì nên đành quay về ngủ sớm.
2. Tầm 8h sáng sẽ khởi hành đi núi Thiên Môn Sơn (Tiamen) nơi có băng tuyết và nhiệt độ mùa đông ở ngưỡng âm. Thường các bạn sẽ đi lên bằng cable treo và đi xuống 99 khúc cua bằng xe bus. Nhìn đường xuống dốc đang sợ và xe được miu tả là như các bác tài chạy trên đỉnh Lang Biang nên cả xuống đoàn của Phương vẫn đi bằng cable treo. Các bạn đi tour chú ý có những tour sẽ không bao gồm vé cable treo (tầm 350 tệ/ người). Cable treo Phương nghĩ sẽ rất thú vị vào mùa Xuân- Thu, còn mùa đông thì có khả năng bị sương che kín.
3. Lên đến đỉnh Thiên Môn Sơn, hướng dẫn viên sẽ dẫn bạn đi những điểm cơ bản vòng quanh + con đường kính dài 70m (không phải cầu Kính ở Vũ Lăng Nguyên), giá qua cầu là 10 tệ/ người. Tour của Phương đã bao gồm giá vé. Vầng, đi cho vui chớ tầm nhìn xa chỉ là 2m nên trọn vẹn cả một thiên nhiên trước mắt Phương lúc ấy là một màu trắng của sương. Đi mùa đông nên cũng chịu thôi, bù lại mình được bước đi trên tuyết, sờ vào từng tảng băng lạnh ngắt.

Lưu ý khi lên đến Thiên Môn Sơn vào mùa đông là RẤT LẠNH, nhất thiết phải có áo ấm dày, nón, găng tay, nón chụp đầu và tất ấm, nếu được bạn hãy mua trước các miếng dán nhiệt dán lên áo quần rồi hẳn leo lên. Và điều quan trọng nhất là hãy thuê/ mua đế giày đi tuyết vì nền bang rất trơn, việc té ngã là hoàn toàn có thể xảy ra. Đế đinh đi tuyết có bán ngay trên đỉnh Thiên An Môn hoặc những người bán rong ở dưới cổng mua vé dưới mặt đất (tour của P thì hướng dẫn viên đã chuẩn bị sẵn). Thật tế là rất nhiều khách đã bị sốt do chênh lệch nhiệt độ sau khi rời Thiên Môn Sơn (thấy rõ nhất là lúc về, ở Sân bay rất nhiều hành khách Việt Nam bị sốt ngồi lừ đừ dán miếng hạ nhiệt ở trán).

4. Rời Thiên Môn Sơn vào buổi trưa, xe sẽ mất tầm 4 tiếng để di chuyển đến Phượng Hoàng Cổ Trấn- địa điểm Phương mong chờ nhất. Tuy nhiên, đi phải ngày ẩm ướt, cổ trấn đường luôn phủ một lớp nước mưa khiến trên bờ khá không thơ mộng, nhưng cảnh vật được đền bù lại một sự vắng lặng lạ thường. Đêm đó chúng tớ đi dạo quanh Cổ Trấn để xác định các địa điểm cần quay lại vào lúc sang mai. Đây là cách giúp P tiết kiệm được việc mò tìm location rất ổn.
Tới gần khuya có thể ghé vào một pub nho nhỏ nào đấy ven sống nghe nhạc và nhâm nhi một ly cocktail.

Cổ trấn không hề nhỏ như tưởng tượng, lại còn nhiều hóc hẻm, thật tình chỉ vài tiếng theo tour không thể đi hết nếu không tự biết mình muốn đi đâu. Một số tips khi dừng chân tại Phượng Hoàng Cổ Trấn:

  • Bạn hãy thử món bánh tép, một số chổ bán món này còn kèm rổ tép tươi nhảy bong bóc + quét 1 lớp tương ớt lên ngon vô cùng. Giá 5 tệ ( tầm 18.000đ)
  • Các món nướng ớt cay ở đầu phố đi bộ PHCT cũng rất ngon và rẻ.
  • Lẩu cá cối đá nghe đồn ngon lắm mà đi tour nên chưa kịp ăn..
  •  Những món hang địa phương như áo chần bông, nó len, khăn len giá rất tốt lại đẹp.

5. Buổi sáng ở Phượng Hoàng Cổ Trấn: từ 4h sáng P đã lò mọ dậy mong được ngắm cảnh sớm nhưng hoá ra mùa đông tầm 7h trời mới sáng nên thôi cũng thư thả ăn ở khách sạn rồi mò ra sông khám phá.

Đầu tiên là hãy leo lên một con thuyền ở Đà Giang để được ngắm cảnh đôi bờ ở một phần ngắn của con đoạn sông bắc qua Cổ Trấn, thường mỗi thuyền sẽ chở được 8 người. Hoặc bạn có thể “bao” nguyên một thuyền để có thể tự tản mạn, đoạn này thì chắc chắn là đẹp hơn đi thuyền ở Phố Cổ Hội An gấp nhiều nhiều lần.
Để bắt thuyền bạn nên đi ở đoạn gần cuối phố cổ sẽ có các bên thuyền neo đậu. Đoạn phía trên nước dốc thường thuyền cũng sẽ không đi ở khu vực này.

Thương các hướng dẫn viên sẽ cho các bạn tự do khám phá PHCT ở khu vực cầu Đá Nhảy mà thiên hạ hay checkin, Phương thì không mê khu vực này nên bỏ đi quanh tìm các góc hẻm mà có thể mình đã bỏ sót, kết quả tìm được những quán trà ven sông rất thú vị dù thời gian ngồi đó chỉ tầm 10’ là phải quay về. Thế nên, sẽ có ngày Phương quay lại vào mùa thu, ngồi ù lì ở đấy và không đợi ai gọi về.

6. Đầu giờ chiều chúng tớ phải rời PHCT trong tiếc nuối để đến Vũ Lăng Nguyên, sẫm tối vì không biết đi đâu nên đành đi coi show của đạo diễn Trương Nghệ Mưu giá 350 tệ/ người. Rất đáng tiếc là đây là 1 show văn nghệ tạp kĩ, dàn dựng đẹp mắt nhưng tiết mục khá bình thường so với giá vé. Coi một lúc tụi Phương về, đi bộ vòng quanh và thấy ban đêm nơi này thật buồn…
Trong tour có cả chương trình cầu kính dài nhất kỉ lục nhưng mùa Đông Phương ngại tầm nhìn ngắn nên không đi (giá vé 360 tệ/ người) để dành một mùa thu thay lá sẽ quay lại.

7. Ngày cuối chúng tớ đi shopping tại Trương Gia Giới theo chương trình tour chán bỏ xừ bỏ xứ mất hơn nửa ngày rồi mới được đến Hồ Bảo Phong, không đẹp bằng Ninh Bình tam Cố Bích Động nhà mình đâu nhưng cũng tạm ổn. Đi một vòng rồi về Sân Bay.

Nói thật là trong lúc tìm tour có cả trăm kiểu tour đi Phượng Hoàng nên chỉ dám đặt ở các tour đáng tin cậy nhưng chất lượng đi kiểu như tour vừa rồi vẫn chưa như Phương mong muốn vì thời giant ham quan quá ngắn, nếu Phương không canh chạy đi chạy lại theo những điểm đã tìm hiểu trước, chắc chắn bộ hình sẽ mờ nhạt hơn thế này rất nhiều. Nên mặc dù đúng là tiêu chuẩn ăn ở đi lại 5* nhưng quan trọng nhất vẫn là điểm đến các bạn rút kinh nghiệm để chọn tour phù hợp, tốt nhất nên chọn tour nào có mặt ở PHCT ít nhất 24h + không shopping thì sẽ tốt nhất. Các tour bay từ HCM hầu như không có tour nào tránh được việc shopping, thật tiếc 

• Phương sẽ không nói tên tour để tránh nhiều mục đích thương mại
• Qua trung Quốc xài app VNP để vào Facebook, nhưng về nhà nhớ tắt kẻo bị trừ tiền dịch vụ, app đó chỉ free được tầm 7 ngày ( nhớ đọc kĩ điều khoản) 
• 1 tệ ở Trung Quốc tầm: 3.500₫ Việt Nam. Tính ra đồ ăn bên này không mắc lắm.
• Nếu đi vào mùa đông như P thì miếng dán nhiệt, đồ ấm đặc biệt là găng tay+ nón phải túc trực không sẽ rất dễ bệnh
• Nên đem theo thuốc đau bụng + hạ sốt
• Đồ ăn ở các bữa ăn chính sẽ hơi ngấy nên tốt nhất bạn đem theo 1 chai nước mắm nhỏ để chấm cho dễ ăn.

-----

Thế ra những cây trơ thân ấy là Sầu Đông. Lúc còn ngắm nhìn Phượng Hoàng Cổ Trấn qua hình của những người khách trước, mình có chú ý đến một vài thân cây trụi lá vào mùa Đông cạnh bờ sông Đà Giang, có vẻ là còn ít lá vàng hay quả vàng gì đó gần ngọn. Lúc nhìn tận mắt mới thấy là Sầu Đông. Chắc là loại cây này không phổ biến với người miền Nam, nhưng với Phương thì thân thuộc lắm vì ở Huế Sầu Đông vẫn rụng lá như thế. Chỉ tiếc là hơn mười mấy năm rồi mới có dịp gặp lại ở một đất nước khác.

Sầu Đông đứng đó trơ trụi trong mùa rét mướt, còn Đà Giang thì cứ lửng lờ xanh. Mùa vắng người, Cổ trấn có vẻ là gần với nguyên sơ nhất...

Hình Phương chụp không sử dụng quá nhiều filter hay ứng dụng thêm bớt vào hình ảnh, 80% màu sắc ở ngoài là giống với trong hình vào mùa thuần đông này. Hy vọng sẽ có dịp trở lại vào một mùa khác.

(Hình vẫn còn nhiều, P sẽ up dần...)
Nguồn bài viết: 
https://www.facebook.com/mnblue02/posts/10211246156144770
Biên tập: ZIONTOUR

Có thể bạn quan tâm

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ trấn - Trương Gia Giới tháng 1/2019

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ trấn - Trương Gia Giới tháng 1/2019

Ngày đăng: 29/01/2019

Từng tính là sẽ có một lúc nào đó ở lại Phượng Hoàng Cổ Trấn ít ngày, không công việc, không tình cảm, dẹp hết bỏ qua một bên. Để sáng thì cà phê hay trà sữa,...

Review đầy đủ Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn mùa đông - đường bay thẳng

Review đầy đủ Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn mùa đông - đường bay thẳng

Ngày đăng: 19/12/2018

Phượng Hoàng Cổ Trấn mùa đông-Ngắm tuyết rơi trên Thiên Môn Sơn.